Ô nhiễm không khí ở Sài Gòn mức nguy hại?

Ô nhiễm không khí đang gia tăng chóng mặt tại Sài Gòn?

Vài tháng gần đây việc sử dụng app Air Visual đo độ ô nhiễm đang là tâm điểm chú ý của mọi người. Khi mà việc sử dụng Smartphone phổ biến thì việc tải app trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cập nhập ứng dụng Air Visual vào lúc 9h, khắp nơi ở TP hiển thị màu đỏ (tức là không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe). Thậm chí, có những khu vực ở Long Phước, quận 9 xuất hiện màu tím (mức rất có hại cho sức khỏe) và khu vực Cát Lái (quận 2) xuất hiện màu nâu với chỉ số ô nhiễm bụi mịn pm2.5 lên tới 322 (mức nguy hại).

Đến trưa cùng ngày, ứng dụng Air Visual vẫn cập nhật chỉ số khắp TP vẫn hiển thị màu đỏ thể hiện không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe. Nhiều nơi trung tâm TP vẫn còn xuất hiện lớp mù kín đặc.

Cuối ngày với một cơn mưa đem chỉ số ô nhiễm trên Air Visual xuống mức 115-150 vẫn là mức nguy hại cho sức khỏe

Vậy độ chính xác của ứng dụng Air Visual có đáng tin không?

Số liệu thì cũng chỉ có tính tham khảo và cảnh báo. Chúng ta biết xung quanh không khí đang ô nhiễm từng ngày, biểu hiện bằng việc các căn bệnh về đường hô hấp và giác mạc ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê quốc tế:10% số ca tử vong toàn cầu liên quan đến ô nhiễm không khí.87% dân số thế giới sống trong khu vực vượt quá giới hạn chất lượng không khí cho phép của WHO.Nền kinh tế thế giới thiệt hại 225 tỷ USD do ô nhiễm không khí.

Ở các nước đang phát triển, công nghiệp hóa nhanh chóng đã thực hiện được mục tiêu giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo đói. Tuy nhiên, cái giá phải trả là chất lượng không khí và môi trường sống. Năm 2013, làn sóng phản đối công khai hiếm hoi trên mạng xã hội Trung Quốc đã thúc đẩy nhà chức trách thắt chặt các quy định về môi trường, thay thế xe chạy nhiên liệu hóa thạch bằng xe điện, đóng cửa một số nhà máy nhiệt điện chạy than và buộc hàng triệu gia đình thay thế bếp than bằng khí đốt tự nhiên.

Dẫu vậy, số liệu điều tra năm 2018 cho thấy, ô nhiễm môi trường vẫn giết chết khoảng 1,1 triệu người Trung Quốc mỗi năm và gây thiệt hại cho nền kinh tế này 37 tỷ USD. Trên quy mô toàn cầu, ô nhiễm không khí đã trở thành kẻ sát nhân tồi tệ nhất kể từ Cách mạng Công nghiệp.

Tại Việt Nam, việc chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM liên tục bị xếp trong nhóm cao nhất thế giới đã dấy nên mối e ngại lớn cho người dân. Dù cho mức độ tin cậy của AirVisual cũng như các ứng dụng quan trắc không khí khác còn phải được kiểm chứng nhưng tình trạng không khí mịt mù có thể quan sát bằng mắt thường không thể khiến người dân yên tâm. “Ô nhiễm không khí” đang trở thành từ khóa có lượng tìm kiếm trên Google tăng đột biến những ngày qua.

Giải pháp nào cho tình trạng hiện tại?

Trung Quốc, đất nước từng là điển hình của ô nhiễm, đã gặt hái được thành công trong việc ngăn chặn tình trạng thảm họa ở giữa thủ đô Bắc Kinh. Bắc Kinh thắt chặt tiêu chuẩn xả thải, chất lượng nhiên liệu cũng như kiên quyết loại bỏ phương tiện đời cũ gây ô nhiễm. Chính quyền thành phố kêu gọi người dân chuyển từ sử dụng phương tiện chạy xăng dầu sang các nguồn năng lượng mới. Xe điện trở thành một ưu tiên trong trọng tâm phát triển của Trung Quốc với hàng loạt chính sách hỗ trợ từ chính phủ.

Tại Việt Nam, thị trường xe máy điện cũng đang phát triển với sự góp mặt của cả thương hiệu nội địa như Vinfast, Pega hay các tên tuổi toàn cầu như Honda, Piaggio và Yamaha. Tuy nhiên, tốc độ chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện vẫn còn chậm, phần lớn diễn ra ở các thành phố lớn. Trước tình hình ô nhiễm không khí diễn ra thường xuyên như hiện nay, xe điện là giải pháp để bầu không khí dễ thở hơn ở các thành phố lớn dù có thể, chúng chưa phải là giải pháp hoàn hảo cho môi trường nói chung.

Bên cạnh đó, viêc đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân là điều cần quan tâm hàng đầu trong lúc này thì việc trang bị một chiếc máy lọc không khí để mang lại không khí sạchtrong lành cho căn phòng bạn là điều cần thiết.

May-loc-khong-khi-hieu-qua-khu-mui-loc-bui-diet-khuan

Trên thị trường có loại máy lọc không khí nào tốt?

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy lọc không khí: Daikin, Sharp, Panasonic tại Bảo Trì Hợp Nhất

Liên hệ Hottline: 0859.292.350 để được tư vấn cụ thể các dòng máy phù hợp căn phòng gia đình mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0859 292 350